Bé kén ăn phải làm thế nào? Hướng dẫn bạn 6 cách khắc phục chứng kén ăn của bé!

05/05/2024 03:46

1. Đổi mới mẫu thức ăn

Ăn một loại thực phẩm nào đó trong thời gian dài sẽ khiến bé cảm thấy ngán, vì vậy cha mẹ nên sắp xếp công thức nấu ăn hợp lý, liên tục thay đổi mẫu và chú ý cách nấu.

Điều này không chỉ giúp bé hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng mà còn khơi dậy sự mới lạ, thu hút sự thích thú, kích thích sự thèm ăn của bé, khiến bé thích và ăn nhiều hơn.

Chia nhỏ những món mà bé không thích và cho vào những món mà bé thích. Một số bé chỉ thích ăn thịt nạc chứ không thích ăn thịt mỡ thì có thể trộn thịt mỡ với thịt nạc xay thành thịt băm để làm nhân thịt viên, há cảo.

Nếu không thích ăn rau xanh, bạn có thể thái nhỏ rau xanh và chế biến thành cháo rau củ cho bé.

2. Cho bé thử vài lần

Cho bé ăn thử nhiều lần từ ít đến nhiều, người lớn cũng tạo hứng thú ăn cho bé, từ từ bé sẽ chấp nhận và bé sẽ ăn khi quen.

3. Kiểm soát lượng đồ ăn vặt mà bé ăn

Có thể sắp xếp các hoạt động thích hợp cho bé để bé cảm thấy đói trước bữa ăn, như vậy bé sẽ “thèm ăn”.

an-1-ngoisaovn-w576-h341.jpeg

4. Cải thiện khả năng ăn uống của bé

Một số bé không ăn được một loại thức ăn nào đó, lâu dần mất đi niềm tin và hứng thú với nó, hình thành thói kén ăn. Ví dụ khi ăn mì mà bé chưa biết dùng đũa thì bố mẹ nên dạy bé phương pháp cầm tay chỉ việc, bé sẽ tự nhiên ăn một cách vui vẻ khi thấy vị ngon.

Một số bé sợ hóc xương cá, sợ ăn cá thì cha mẹ nên gạn bỏ xương cá trước khi cho bé ăn, hoặc cho bé ăn những loại cá ít xương như cá chép, cá chình.

5. Giáo dục kiến ​​thức dinh dưỡng nhiều hơn

Cha mẹ nên luôn nói cho trẻ biết về sự nguy hiểm của việc kén ăn, những chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm, vai trò của chúng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, và những bệnh nào trẻ sẽ mắc phải nếu thiếu. Cố gắng giải thích bằng những từ ngữ và ví dụ mà bé có thể chấp nhận để đạt được kết quả tốt nhất.

an-2-ngoisaovn-w576-h324.jpeg

6. Động viên và khen ngợi kịp thời

Việc sửa tật kén ăn cần dựa trên cơ sở khen ngợi. Khi nhận thấy bé không ăn được một loại thức ăn nào đó, sau khi thuyết phục nếu bé ăn được ít thì nên khen ngợi, động viên để trẻ bỏ thói quen xấu là kén ăn.

Cha mẹ hiểu con mình nhất. Khi thấy con không ăn một loại thức ăn nào đó, có thể tạm dừng hoạt động nào đó mà con cho là thú vị nhất để thực hiện “hình phạt”, nhằm khuyến khích con hết kén ăn và đạt được mục đích điều chỉnh chứng kén ăn.

Nếu bé kén ăn nghiêm trọng phải đến bệnh viện kiểm tra, thiếu máu, thiếu kẽm và các nguyên nhân khác sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị và sự thèm ăn của con người.

T. Tâm (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/be-ken-an-phai-lam-the-nao-huong-dan-ban-6-cach-khac-phuc-chung-ken-an-cua-be-366185.htm)