Cổ phiếu tâm điểm 21/6: GVR, DHC, DXS

08/06/2024 06:42

Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: GVR (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), DHC (Dohaco) và DXS (Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh).

GVR - Kế hoạch lợi nhuận đi ngang trong bối cảnh chi phí sản xuất tăng

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Phân tích:

Ban lãnh đạo đặt kế hoạch lợi nhuận của mảng mủ cao su sẽ không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Ban lãnh đạo kỳ vọng sản lượng mủ cao su sẽ tăng khoảng 6 - 8% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2022. Trong khi đó, ban lãnh đạo đặt kế hoạch giá bán trung bình (ASP) sẽ không thay đổi so với cùng kỳ năm trước ở mức khoảng 39 triệu đồng/tấn.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo chia sẻ chi phí của mảng kinh doanh này sẽ cao hơn so với cùng kỳ năm trước do một số chi phí sản xuất/nguyên liệu chính (như giá phân bón và chi phí logistic) đã tăng so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, chi phí nhân công (chiếm khoảng 40% chi phí sản xuất) đang có xu hướng tăng do Việt Nam sẽ áp dụng mức lương tối thiểu mới (cao hơn khoảng 5 - 6% so với mức hiện hành, tùy theo vùng) có hiệu lực từ ngày 1/7/2022. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cho biết chi phí thuê đất cao su đã tăng tại một số tỉnh.

DHC - Giá cổ phiếu đã phản ánh sự suy giảm lợi nhuân trong quý I

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

DHC xây dựng kế hoạch kinh doanh thận trọng cho năm 2022 với mục tiêu doanh thu là 3,9 nghìn tỷ đồng, giảm 6,3% so với kết quả thực hiện năm 2021. Trong khi đó lợi nhuận dự kiến giảm 6,5% còn 450 tỷ đồng. Ban lãnh đạo chia sẻ rằng công ty có thể sẽ vượt mục tiêu đề ra (DHC thường vượt kế hoạch kinh doanh vào những năm trước).

DHC công bố doanh thu quý I/2022 đạt 1.032 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Theo DHC, tốc độ tăng trưởng khiêm tốn này đến từ sự gia tăng của giá bán bình quân.

Do đó, lãi sau thuế quý I/2022 được công bố đạt 118 tỷ đồng, giảm 31,8% so với cùng kỳ, chủ yếu là do biên lợi nhuận gộp giảm mạnh, vì sự gia tăng của giá bán bình quân không đủ để bù đắp hoàn toàn cho sự gia tăng của chí phí nguyên vật liệu.

Theo Yuanta Việt Nam, giá cổ phiếu của DHC đã điều chỉnh giảm 30% kể từ mức đỉnh được thiết lập vào tháng 11/2021, phản ánh sự suy giảm của biên lợi nhuận trong quý I/2022, điều này sẽ được cải thiện vào quý II và quý IV/2022.

DXS - Kế hoạch lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2022 nhờ HĐKD phục hồi

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Phân tích:

Ban lãnh đạo đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận cao cho năm 2022 do kỳ vọng nhu cầu giao dịch bất động sản gia tăng.

Lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ của DXS ở mức thấp trong năm 2021, đạt 539 tỷ đồng; giảm 38% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do tác động tiêu cực từ làn sóng dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam đối với hoạt động kinh doanh môi giới cũng như chi phí dự phòng tăng mạnh trong quý IV/2021.

Ban lãnh đạo chia sẻ rằng trong quý IV/2021 và quý I/2022, DXS đã ký một số biên bản ghi nhớ và hợp đồng với các chủ đầu tư để mở rộng kế hoạch phân phối trong tương lai. Ban lãnh đạo cũng chia sẻ rằng nhu cầu trên thị trường bất động sản sơ cấp vẫn mạnh, dù vị trí của các dự án và giao dịch luân chuyển giữa các khu vực khác nhau trong cả nước.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

(Theo: http://vietnambiz.vn/co-phieu-tam-diem-216-gvr-dhc-dxs-2022620183917610.htm)