Dù là tài mới hay lão làng cũng nên biết những mẹo này khi lái xe

08/06/2024 09:12

- Điều chỉnh ghế xe và cửa sổ chiếu hậu để đảm bảo sự thoải mái cho bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn nhìn thấy mọi thứ rõ ràng. Ngồi thẳng và không cúi về phía trước. Để tránh bị chói mắt bởi đèn pha của xe ô tô phía sau, hãy thay đổi góc của gương bằng cách kéo cần gạt bên dưới xuống.

- Tuân thủ nghiêm ngặt luật đi đường. Lời khuyên này có vẻ hiển nhiên nhưng nó sẽ giúp bạn dành thời gian trên đường một cách bình tĩnh và an toàn.

- Hãy thắt chặt dây an toàn của bạn và đảm bảo rằng mọi người trên xe cũng làm như vậy.

- Hãy nhớ duy trì tốc độ giới hạn.

meo-lai-xe-ngoisaovn-7-ngoisaovn-w728-h5

- Tăng tốc từ từ. Động cơ sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn tăng dần tốc độ.

- Nếu bạn thấy biển báo dừng hoặc đèn giao thông màu vàng, hãy phanh càng sớm càng tốt. Học cách nhận biết khi nào cần dừng lại là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với người lái xe.

- Chăm sóc xe của bạn thường xuyên. Kiểm tra áp suất trong lốp và mức dầu và dầu phanh. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn trên đường.

meo-lai-xe-ngoisaovn-4-ngoisaovn-w728-h4

- Kiểm tra dự báo thời tiết trước khi bạn bắt đầu một chuyến đi. Điều kiện thời tiết không thuận lợi có thể làm tình hình trên đường xấu đi đáng kể và bạn nên chuẩn bị cho điều này.

- Đừng để bị phân tâm. Hãy cực kỳ chú ý, vì tình hình trên đường có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Thiết lập GPS của bạn trước khi bạn bắt đầu lái xe, kích hoạt chế độ “Không làm phiền” trên điện thoại của bạn. Tốt hơn là không bật đài nếu bạn là người mới bắt đầu lái xe. Ngoài ra, bạn nên nhờ một người có kinh nghiệm hơn đi cùng trong những chuyến đi đầu tiên.

meo-lai-xe-ngoisaovn-2-ngoisaovn-w728-h4

- Hãy chú ý đến các làn đường. Nếu bạn biết rằng có một lối rẽ hoặc lối ra phía trước, hãy di chuyển sang làn đường bên phải trước để không gây trở ngại cho những người lái xe khác. Chỉ sử dụng làn đường ngoài cùng bên trái để vượt (với tốc độ an toàn) và lối ra bên trái.

- Xe của bạn phải luôn có đầy đủ giấy tờ với những thứ có thể hữu ích trong những tình huống đó như bản đồ đường bằng giấy và bộ sơ cứu trong trường hợp bất trắc.

meo-lai-xe-ngoisaovn-1-ngoisaovn-w728-h5

- Kiểm tra xe của bạn. Kiểm tra xem nó có cần bảo dưỡng hay không và đảm bảo ghi nhớ vị trí của những thứ/chi tiết khác nhau. Đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với tất cả các điều khiển và bạn hiểu trang tổng quan cũng như các ký hiệu của nó.

- Nhớ đèn xi nhan. Đèn xi nhan thông báo cho những người lái xe khác về quyết định của bạn. Cố gắng duy trì thói quen sử dụng những tín hiệu này, ngay cả khi không có ai trên đường.

- Đảm bảo rằng đèn xi nhan của bạn đã tắt sau khi bạn hoàn thành quá trình thay đổi lịch trình. Bật xi nhan khoảng 40 mét trước khi bạn đến giao lộ. Khi lái xe trên đường cao tốc, nếu chuyển làn hoặc vượt, hãy bắt đầu phát tín hiệu khoảng 300 mét trước khi bạn thực hiện thay đổi.

meo-lai-xe-ngoisaovn-3-ngoisaovn-w728-h5

- Tiếp tục học lái xe ngay cả khi bạn đã lấy được bằng lái xe. Bạn có thể tham gia các khóa học lái xe khắc nghiệt hoặc các khóa học trực tuyến về lái xe an toàn, điều chủ yếu là bạn phải tiếp tục nâng cao kỹ năng của mình.

- Thực hành trên những con đường yên tĩnh và đừng vội lái xe trên những đường cao tốc quá đông đúc - hãy cho bản thân một chút thời gian để làm quen.

meo-lai-xe-ngoisaovn-8-ngoisaovn-w728-h7

- Hãy sẵn sàng đối mặt tình huống bất ngờ trên đường. Đảm bảo bạn có đủ không gian để điều động hoặc hành động nếu người khác làm điều gì đó nguy hiểm trên đường.

- Giữ vô lăng một cách chính xác. Tốt nhất bạn nên cầm vô lăng theo cách như trong hình bên dưới. Vị trí này đảm bảo sự kết hợp giữa ổn định và kiểm soát tốt nhất.

meo-lai-xe-ngoisaovn-6-ngoisaovn-w728-h1

- Đừng để bị kích động bởi những người lái xe hung hãn. Nếu một tài xế khác tỏ ra rất hung hăng và cố gắng ép bạn ra khỏi đường hoặc làm điều gì khác, tốt nhất là bạn nên lái xe đi hoặc gọi cảnh sát.

- Đừng lái xe nếu bạn đang mệt và muốn ngủ. Lái xe trong trạng thái này sẽ làm chậm thời gian phản ứng của bạn và tăng khả năng đưa ra các quyết định sai, chưa kể đến nguy cơ ngủ gật khi lái xe.

meo-lai-xe-ngoisaovn-9-ngoisaovn-w728-h5

Dương Huyền (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/cong-nghe/di-gi/du-la-tai-moi-hay-lao-hang-cung-nen-biet-nhung-meo-nay-khi-lai-xe-366251.htm)