Hợp lực Việt - Hàn: Trí tuệ nhân tạo - Bước ngoặt trong chiến dịch chống ung thư cổ tử cung

09/04/2024 08:10

Sáng ngày 5/4, tại khách sạn Rex, Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công hội thảo “Hợp tác giao thương Việt Nam- Hàn Quốc về phát triển công nghệ AI trong sàng lọc ung thư cổ tử cung”.

 

Hội thảo hợp tác giao thương Việt Nam – Hàn Quốc

Hội thảo do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Công ty CP Đông Nam Dược Nhị Thiên Đường (NTD Healthcare) tổ chức. Đây là một sự kiện được nhiều người quan tâm, trong đó có nhiều lãnh đạo đến từ các Bộ, ban ngành, các tổ chức quốc tế, bệnh viện, các doanh nghiệp, cơ quan báo chí, gia đình và các quan khách khác tới để chia sẻ, thảo luận về những kiến thức và phương pháp tốt nhất khi sử dụng công nghệ AI trong sàng lọc ung thư cổ tử cung.

 

Ông Huỳnh Xuân Nghiêm BS. Chuyên khoa II Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương

Đồng thời, tiến hành đưa ra các phương thức tạo lập mối quan hệ hợp tác nhằm nâng cao, phát triển hơn nữa về việc sử dụng công nghệ AI trong y học.

Đây là một trong những sự kiện hàng đầu đánh dấu sự hợp tác phát triển công nghệ y tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc với tâm điểm chính “tầm soát sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng công nghệ AI” giúp chăm sóc, nâng cao sức khỏe phụ nữ Việt Nam.

Theo đó, kết quả từ việc áp dụng công nghệ AI này cho thấy một tỷ lệ chính xác ấn tượng lên tới 98% khi được kết hợp với phương pháp Pap smear, một kỹ thuật xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Ngoài ra, CerviCARE AI cũng cho thấy hiệu quả trong việc nhận diện các biểu hiện bất thường khác trên cổ tử cung với độ chính xác là 95% và khả năng phân tích hình ảnh chỉ trong vòng 5 giây. Đem lại tiềm năng lớn trong việc chẩn đoán sớm và nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Hội thảo được diễn ra trong bầu không khí nghiêm túc, sôi nổi. Ngoài các hoạt động chuyên sâu về vấn đề phát triển công nghệ AI trong sàng lọc ung thư cổ tử cung còn phối hợp với các doanh nghiệp để tổ chức các chương trình hướng về cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung.

 

Hội thảo diễn ra trong không khí nôi nổi

Các hoạt động chính của hội thảo bao gồm:

1.  Bàn luận Tính hữu ích của ứng dụng CerviCARE AI trong sàng lọc ung thư cổ tử cung; Tình hình thử nghiệm ứng dụng CerviCARE AI ở bệnh viện Hùng Vương;

2.  Chương trình đào tạo, tập huấn sử dụng CerviCARE AI cho đội ngũ y bác sĩ ;

3.  Lễ trao chứng chỉ sử dụng CerviCARE AI cho đội ngũ bác sĩ; Lễ kí kết hợp tác giữa NDT Healthcare & QTSC;

4.  Lễ kí kết thỏa thuận phân phối giữa NTD HEALTHCARE & AIINSIGHT;

5.  Lễ trao tặng máy cho các cơ sở y tế.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc ITPC Cao Thị Phi Vân hy vọng qua hội thảo sẽ đem đến nhiều thông tin tích cực và đặc biệt là cùng nhau chuyển tải công nghệ mới này không chỉ cho TPHCM mà còn cho các tỉnh thành. Hiện nay, các đối tác của TPHCM cũng đang làm việc tập trung phát triển nguồn lực tại TP cũng như tại Việt Nam, đồng thời, liên kết với các đối tác từ Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như Singapore cũng như các đối tác để xây dựng ngành y tế TPHCM ngày càng phát triển.

Theo ông Hoàng Tiến Đức: Hội thảo là nơi đánh dấu sự ký kết hợp tác hàng đầu giữa chủ tịch Công ty Cổ phần Đông Nam Dược Nhị Thiên Đường và chủ tịch HĐTV công ty TNHH MTV phát triển công viên phần mềm Quang Trung để nâng cao chất lượng và công tác quản lý, bảo mật thông tin bệnh nhân. Và lễ ký kết thỏa thuận phân phối giữa NTD HEALTHCARE & AIINSIGHT. Tất cả tạo tiền đề to lớn  trong việc phát triển các tính năng AI trong y tế nói chung và sự phát triển của CerviCARE AI nói riêng. Hứa hẹn sẽ là một bước đệm quan trọng để phát triển các tính năng liên quan đến AI sau này.

 

Ông Hyeonsu Shin - Chủ tịch NTL Group trao đổi, phát biểu trong hội thảo giao thương Việt Nam – Hàn Quốc

Hội thảo cũng là dịp để các doanh nghiệp và tổ chức có thể tìm hiểu và tiếp cận công nghệ AI tiên tiến này, từ đó mở rộng khả năng áp dụng công nghệ vào thực tiễn, đặc biệt là ở các tuyến cơ sở y tế. Điều này không chỉ góp phần vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế mà còn hỗ trợ việc tầm soát ung thư cổ tử cung trở nên dễ dàng và tiếp cận được nhiều người hơn, đặc biệt là ở những khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Bà Lê Thị Giàu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đông Nam Dược Nhị Thiên Đường và ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần Đông Nam Dược Nhị Thiên Đường (NTD Healthcare) cũng đã trao tặng máy CerviCARE AI cho nhiều đại diện cơ sở y tế trong nước hỗ trợ việc thăm khám chữa bệnh được dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Hướng đến tương lai nơi sức khỏe phụ nữ được đảm bảo và cải thiện chất lượng thăm khám được cải thiện rõ rệt, đáp ứng tiêu chí nhanh nhưng chính xác, đúng người đúng bệnh từ đó mang lại hiệu quả điều trị cao.

 

Bà Lê Thị Giàu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Nam Dược Nhị Thiên Đường phát biểu tại hội thảo

Hội thảo "Hợp tác giao thương Việt Nam-Hàn Quốc về phát triển công nghệ AI trong sàng lọc ung thư cổ tử cung" kết thúc với những bước tiến quan trọng. Sự kiện này không chỉ là cơ hội để chia sẻ kiến thức chuyên môn mà còn là nền tảng vững chắc cho việc hợp tác lâu dài, hứa hẹn mang lại những đột phá trong lĩnh vực y tế và công nghệ. Từ đó có thể kỳ vọng vào một tương lai mà công nghệ AI sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.