Vợ nấu món ngon, chồng đăng Facebook

05/05/2024 12:40

PNO - Chị Nguyễn Thị Mỹ Trang đang sinh sống tại ấp 2, xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh, TP.HCM. Trang là một phụ nữ xinh xắn, giỏi nấu ăn. Từ ngày biết Trang nấu ăn ngon, tôi đã thay đổi quan niệm “nấu nướng là việc cực chẳng đã”, “phụ nữ đẹp mà vào bếp thì… uổng lắm”.

Nói “cực chẳng đã” là bởi vì tôi thấy, mỗi lần chồng đi công tác, chị em phần nhiều đi ăn bụi và họ mừng rỡ, “khỏe re” vì không vào bếp. Điều này khác hẳn ở chị Trang. Khi nhà chỉ còn ba mẹ con, bếp nhà Trang vẫn đỏ lửa.

Có lần Trang kẹt công việc, tôi giữ con cho Trang vài giờ đồng hồ, mới thấy các bé khá dễ ăn, biết ăn rau và không kén chọn món ăn. Có lẽ thực đơn của mẹ Trang phong phú, không chỉ là cá, thịt, hải sản, mà còn rau, củ các loại, với đủ kiểu chế biến, nên các con “vứt” đâu cũng ăn uống được, không làm phiền người khác.

4491_13-1.jpg
Cơm Trang nấu không chỉ ngon mà còn đẹp

 

avw.php?zoneid=32&cb=INSERT_RANDOM_NUMBE

Mỗi lần thấy ông xã Trang, anh Nguyễn Trung Kiên khoe món ăn vợ nấu lên Facebook, tôi cảm thấy… áp lực, rằng mình đã không xinh lại còn vụng bếp núc. Nhưng rồi lại nghĩ, thời nay, để nấu một món ăn ngon không khó, cần gì cứ lên Google mà tìm bí quyết. Chồng tôi nói: “Người nấu ăn ngon là nấu hợp khẩu vị, đủ dinh dưỡng, trình bày đẹp, nhưng phải nấu thường xuyên, bếp ngày nào cũng đỏ lửa, mới xứng nhận lời khen”. Ồ, khoản này thì trong tầm tay Trang. Nhìn Facebook của Trang, người khác choáng ngợp vì sự đẹp mắt, tinh tế, từ đó có thể suy ra độ ngon của món ăn. 

Tôi ở cạnh nhà Trang nên biết, cứ tầm 16g30 mỗi chiều, ba mẹ con cô lại lục tục về nhà, trên xe tòng teng thức ăn tươi sống. Trang quày quả vào nhà, rồi tiến vào khu vực bếp. Ở đó, cô… đắm chìm với thế giới của mình, để rồi khi thức ăn bày ra, ngay cả đĩa rau cũng phải đẹp như… cô chủ. “Thời đại sành ăn này, người ta không chỉ ăn bằng miệng, mà còn ăn bằng… mắt. Không chỉ chú trọng dinh dưỡng, mà còn chú trọng phần nhìn. Nhà có trẻ con, càng phải trang trí đẹp mắt, đầu tư “ngoại hình” món ăn, để trẻ thích thú cầm đũa, khám phá”, Trang nói. 

1284_13-2.jpg
Trang hay đắm chìm trong bếp

 

Vào Facebook của Trang, tôi đọc những bình luận của bạn bè Trang, thấy rõ rằng, những món ăn Trang nấu đã lan tỏa tình yêu bếp núc đến với nhiều người. Người hỏi cách chế biến, người tự hứa sẽ siêng vào bếp hơn… Mỗi tuần, Trang cho phép mình rảnh rang một ngày, cùng chồng con ra ngoài thay đổi khẩu vị. Với Trang, thưởng thức món người khác nấu cũng là cách nạp năng lượng cho bản thân. Bữa ăn bình thường Trang nấu khoảng 40 - 60 phút. Hôm nào có nhiều thời gian, Trang nấu món cầu kỳ hơn. 

Thực đơn của Trang khá đa dạng, ngoài cơm còn có những món nước, đều rất ngon và bắt mắt. Đặc biệt, bữa ăn của Trang không tốn nhiều tiền, chỉ cần bỏ công nấu và trang trí, lại đảm bảo dinh dưỡng. Anh chồng người Bắc luôn hài lòng về tài nghệ của vợ, các con của Trang mới tiểu học đã biết nhiều món ăn của nhiều vùng, miền. Trang nói, nấu ăn cho người thân, cho bản thân, Trang luôn trong tư thế sẵn sàng. 

Không chỉ biết nấu nướng, Trang còn biết… ăn. Thức ăn dù ngon, bày biện hấp dẫn cỡ nào, Trang cũng biết cách ăn sao cho không tăng cân. Nhìn Trang mặc tạp dề vào bếp, trông gọn gàng, quyến rũ, dễ nhận từ người khác sự yêu mến, tôn trọng. 

Bếp núc góp phần giữ lửa hôn nhân. Câu nói không mới nhưng luôn đúng ở mọi thời đại. Nhiều hôm ngang nhà Trang, thấy cả nhà quây quần bên bàn ăn, tôi chợt nghĩ, Trang là phụ nữ khôn ngoan khi chọn làm người bảo vệ sức khỏe người thân qua con đường ăn uống.

Những nhận định “sống để ăn”, hay “ăn để sống” đều không hoàn toàn đúng, nhưng việc mang lại miếng ăn ngon cho người thân, chắc chắn sẽ nhận lại yêu thương. Anh Kiên, ông xã Trang, khá kiệm lời khen, nhưng anh luôn “up” hình món ăn vợ nấu lên “phây”. Đó chẳng phải là sự ghi nhận, tự hào về cô vợ vừa đẹp nết, đẹp người, vừa đảm đang, vén khéo hay sao! 

Song Nguyên