3 biểu hiện khi mang bầu chứng tỏ thai phụ đang bị ít ối, mẹ cần lưu ý để bảo vệ con

05/05/2024 12:56

Mỗi em bé là món quà tuyệt vời nhất mà thượng đế ban tặng cho cha mẹ, là sự tiếp nối của cả gia đình. Vì vậy, trong quá trình mang thai, người mẹ cần chăm sóc, để ý đến bản thân.

Ngay từ ngày đầu tiên biết mình mang thai, Tiểu Lý đã bắt đầu ghi nhật ký tăng trưởng cho con, quan sát kỹ lưỡng những thay đổi về thể chất và tinh thần của bản thân và thai nhi mỗi ngày.

Chỉ còn một tuần nữa là đến ngày dự sinh, Tiểu Lý đột nhiên cảm thấy cử động của thai nhi yếu dần, kèm theo đau bụng âm ỉ. Hoảng hốt, cô vội vàng nhờ chồng đưa đến bệnh viện khám.

1-164923482.jpg

Kết quả kiểm tra cho thấy Xiaoli có quá ít nước ối nên thai nhi thường xuyên chạm vào bụng khi di chuyển trong bụng khiến cô cảm thấy đau đớn. Vì gần đến ngày dự kiến sinh nên bác sĩ đề nghị mổ đẻ. Cuối cùng, 2 mẹ con đều an toàn.

Trên thực tế, rất nhiều bà mẹ tương lai sẽ gặp phải tình trạng thiểu ối. Làm thế nào để phát hiện và giảm bớt vấn đề này kịp thời là điểm mấu chốt.

3 biểu hiện cho thấy thai phụ bị thiếu ối

Khi bé còn trong bụng mẹ, bé được bao bọc và bảo vệ bởi nước ối. Nếu nước ối quá ít, không chỉ bé cảm thấy khó chịu mà mẹ cũng cảm thấy không khỏe.

1. Đau bụng

Nước ối một mặt có thể duy trì sự ổn định của môi trường sống cho bé, mặt khác cũng có tác dụng giảm tác động của bé lên mẹ bầu. Khi bé cử động trong bụng mẹ, mẹ sẽ cảm thấy không đau. Khi nước ối quá thấp, bé cử động mạnh sẽ khiến mẹ bị đau.

3-164938703.png

2. Chuyển động bất thường của thai nhi

Khi mang thai, mẹ bầu sẽ cảm thấy thai nhi đạp, cử động trong bụng mỗi ngày. Đây được gọi là chuyển động của thai nhi. Nước ối cung cấp lượng oxy cần thiết cho quá trình hô hấp của em bé. Nếu có quá ít nước ối thì lượng oxy em bé nhận được cũng sẽ giảm đi và rất dễ xảy ra hiện tượng suy hô hấp. 

Trong trường hợp thiếu oxy, thai nhi sẽ thường xuyên thực hiện các cử động của thai nhi trong bụng, đây chính là “tiếng kêu cứu” của mẹ và không được lơ là. Bé bị thiếu oxy trong thời gian dài có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, nếu xảy ra tình trạng này, mẹ bầu phải đến bệnh viện kịp thời, không được chậm trễ.

3. Các cơn co thắt sinh non

Các cơn co tử cung thường xuất hiện khi sắp chuyển dạ. Càng gần ngày chuyển dạ, cơn co càng trở nên đều đặn hơn. Khi cơn co lên đến 3 đến 5 lần/ phút, nó có nghĩa là đứa trẻ sắp chào đời. Nếu nước ối ít, tử cung sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm và một chút kích thích có thể gây ra các cơn co thắt.

4-165022453.jpg

Một số nguyên nhân gây ít ối

1. Vỡ màng ối

Một số thai phụ sẽ bị vỡ ối trước khi sinh. Điều này có thể khiến nước ối bị rò rỉ ra ngoài, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên đến bệnh viện và nâng cao hông khi nhận thấy hiện tượng này. Ngoài ra, nếu nghi ngờ bị vỡ ối, bạn nên thử bằng giấy thử pH, giá trị pH của nước ối là 7,0 ~ 7,5, khi phát hiện sẽ có màu xanh lục hoặc xanh lam.

2. Bệnh tật hoặc nguyên nhân do thuốc

Một số thai phụ có thể mắc các bệnh đặc thù như cao huyết áp mãn tính, tiểu đường… hoặc dùng một số loại thuốc sẽ dẫn đến tình trạng nước ối ít hơn.

3. Mang song thai hoặc sinh đôi

Nguy cơ thiểu ối khi mang song thai hoặc đa thai cao hơn so với đơn thai. Trong tất cả 3 trường hợp, nếu phát hiện ít ối, thai phụ nên đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn.

Anh Chi/Theo Sohu

(Theo: http://emdep.vn/nuoi-con/3-bieu-hien-khi-mang-bau-chung-to-thai-phu-dang-bi-it-oi-me-can-luu-y-de-bao-ve-con-20220613163326944.htm)