Nghiên cứu từ Nhật Bản: Mặc bỉm lâu cho con ảnh hưởng đến việc đi lại của trẻ

05/05/2024 02:32

Mặc bỉm lâu ảnh hưởng đến việc tập đi của bé như thế nào?

Một cơ sở giáo dục tại Nhật Bản nhận thấy rằng trong quá trình sử dụng bỉm, do thấm nước và bị phồng nên có thể tạo áp lực nhất định lên đùi trong của bé, ảnh hưởng đến việc đi lại của bé.

Để xác minh suy đoán này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm 26 trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi từ 18 đến 20 tháng tuổi. Trẻ được mặc ba loại bỉm (bỉm thấm hút trước A, bỉm thấm sau A + và bỉm thấm sau B +) và đặt áp lực lên đùi trong của chúng. 

anh-huong-viec-mac-ta-090609463.jpeg

Kết quả cho thấy rằng có rất ít sự khác biệt trong việc mở khớp hông của trẻ ra bên ngoài khi mặc bỉm A trước khi thấm và không mặc. Tuy nhiên, khi mặc bỉm thấm hút A + và B +, rõ ràng khớp háng của bé được mở ra bên ngoài.

Do đó, người ta kết luận rằng áp lực do tã lên đùi trong càng lớn (càng hút nhiều nước) thì góc mở khớp háng của bé ra ngoài càng lớn, do đó khoảng cách giữa hai chân tập đi càng lớn, và trọng tâm dễ lắc lư hơn nên sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của bé.

Trong trường hợp bình thường, bé sẽ bắt đầu tập đi khi được 9-15 tháng tuổi, và sau sáu tháng tập đi, bé đã có thể tập đi rất tốt.

Tuy nhiên, theo kết luận được đưa ra bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: Hầu hết trẻ sơ sinh nói chung sẽ có nhận thức về đại tiện khi 18-24 tháng tuổi, và cơ vòng sẽ phát triển khi 2-3 tuổi. Có một số khác biệt riêng, nhưng tình hình chung là bé trai muộn hơn bé gái.

Thật ra, nói một cách đơn giản, trước khi bé tự đi đại tiện được thì bé phải mặc bỉm, nhưng vì bé đã bắt đầu tập đi nên nếu bố mẹ không đặc biệt quan tâm thì ảnh hưởng lớn tới việc tập đi của bé.

anh-huong-viec-mac-ta2-090618151.jpeg

Cha mẹ nên lưu ý gì trong việc mặc bỉm trong giai đoạn bé tập đi?

 

Thông qua nghiên cứu của các cơ quan có liên quan của Nhật Bản, khuyến cáo cha mẹ nên thực hiện nhưng điều sau:

Đầu tiên, thay bỉm thường xuyên khi bé tập đi

Nguyên nhân chính khiến mặc bỉm ảnh hưởng đến việc đi lại của bé chủ yếu là do bỉm hút nước và giãn nở, cộng với tác dụng của trọng lực gây áp lực lên đùi trong, từ đó khiến trọng lực của trẻ không ổn định, ảnh hưởng đến việc tập đi. 

Vì vậy, khi trẻ bước vào giai đoạn quan trọng của giai đoạn chập chững biết đi, tức là từ khi trẻ được 9 tháng tuổi, mẹ hãy luôn chú ý đến việc thay bỉm cho trẻ thường xuyên sau khoảng 3 tiếng. Điều này nhằm giảm áp lực lên đùi trong của tã, để bé tập đi tốt hơn và hiệu quả hơn.

Thứ hai, bắt đầu từ 18 tháng, mẹ nên bắt đầu tập cho con đi vệ sinh

anh-huong-viec-mac-ta4-090626213.jpeg

Khi bé được 18 tháng, ý thức đi vệ sinh sẽ dần hình thành, mẹ nên giảm tần suất sử dụng bỉm từ 18 tháng.

Ví dụ, vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, bạn nên cho bé mặc quần vào ban ngày và mặc bỉm khi ngủ trưa và ngủ đêm. Bên cạnh đó hãy dạy bé ý thức dần về việc đi vệ sinh như hướng dẫn con vị trí đi, mua cho bé một chiếc bô ngộ nghĩnh để khuyến khích bé đi vệ sinh đúng chỗ.

Momo/Theo Sohu

(Theo: http://emdep.vn/nuoi-con/nghien-cuu-tu-nhat-ban-mac-bim-lau-cho-con-anh-huong-den-viec-di-lai-cua-tre-20220620084240132.htm)