Con gái thức đêm nghịch điện thoại, mẹ tung tuyệt chiêu giúp dễ dàng hóa giải vấn đề

08/06/2024 03:30

Trẻ em thích nghịch điện thoại và không muốn làm bài tập về nhà là vấn đề chung mà tất cả các bậc cha mẹ phải đối mặt. Khi nhiều phụ huynh gặp trường hợp tương tự, họ đều tịch thu điện thoại di động hoặc ép con làm bài. Trong suốt thời gian qua, rất nhiều bi kịch do cha mẹ tịch thu điện thoại di động của con. Phụ huynh muốn con từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại quá nhiều cũng cần có phương pháp đúng đắn.

4-094414604.jpeg

Bella là một cô bé 8 tuổi nhưng lại nghiện điện thoại di động. Bé thường xuyên thức khuya để chơi điện thoại di động. Lúc đầu, người mẹ không quan tâm và nghĩ rằng ban ngày bé chơi nhưng đến đêm bé sẽ ngủ. Nào ngờ, Bella mê điện thoại đến mức bé sử dụng rất nhiều vào ban đêm.  Người mẹ khi thấy con gái nghiện điện thoại cũng rất lo lắng.

1-094430572.jpeg

Sau nhiều lần an ủi vô ích, mẹ tưởng cứ tiếp tục như vậy là không được nữa, cuối cùng người mẹ đã nghĩ ra một mẹo rất hay. Khi con gái đang ngủ, mẹ cô bé tìm phấn trang điểm biến đôi mắt của bé thành đôi mắt gấu trúc xấu xí. Khi tỉnh dậy, Bella thấy đôi mắt mình đã thầm quầng, xấu xí đã không kìm được nước mắt. Mẹ bé không quên nhắn nhủ: "Tất cả là do con nghịch điện thoại thôi. Mẹ dặn con không chơi muộn thế này mà con không nghe. Chỉ cần con không nghịch điện thoại, nó sẽ từ từ biến mất.''

2-094440979.jpeg

Cô con gái đã bật khóc và nói với mẹ rằng cô sẽ không bao giờ thức khuya để nghịch điện thoại nữa. Không ngờ, chiêu trò này của người mẹ này lại đủ thuyết phục người con gái.

Việc cho trẻ sử dụng điện thoại di động quá nhiều sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, dễ khiến các bé bị cận thị. Vì vậy, cha mẹ cho con sử dụng điện thoại nhưng cần phải cảnh báo để trẻ sử dụng điện thoại có chừng mực và cần giám sát thời gian trẻ sử dụng điện thoại. Khi trẻ em hòa nhập với xã hội, việc sử dụng điện thoại là đúng nhưng sử dụng đến mức lạm dụng sẽ cản trở sự phát triển thể chất của trẻ. 

3-094453932.jpeg

Vậy các bậc cha mẹ có thể làm gì để con mình không bị nghiện điện thoại di động?

Cha mẹ làm gương cho con

Muốn con không sử dụng điện thoại quá nhiều thì cha mẹ phải làm gương cho con. Bây giờ, điện thoại di động là vật bất ly thân đối với bất cứ người lớn nào. Vậy theo bạn, việc con nghiện điện thoại di động có phải do chính bạn gây ra hay không?

Nếu bạn sử dụng điện thoại ngay cả khi bạn nghỉ ngơi, ăn uống thì con trẻ cũng sẽ bắt chước bạn. Vì vậy, khi trở về nhà, nếu không có việc gì quá quan trọng, thay vì ôm điện thoại di động, bạn hãy dành thời gian để chơi đùa, trò chuyện với con trẻ.

5-094504197.jpeg

Kiểm soát thời gian trẻ sử dụng điện thoại

Sau khi trẻ dùng điện thoại di động, hầu hết các bé không có khái niệm về thời gian, cũng giống như xem TV, trẻ sẽ quên giờ đi ngủ vì quá tập trung. Vì vậy, trước khi cho trẻ sử dụng điện thoại di động, hãy thỏa thuận với trẻ về thời hạn chơi với điện thoại di động và nhắc nhở con rằng đã hết thời gian để con sử dụng. Khi con trẻ năn nỉ để được dùng điện thoại thêm, cha mẹ chớ nên mềm lòng. Dần dần sẽ trẻ quen và biết cách tự kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại di động của mình. 

Khánh Chi/Theo Sohu

(Theo: http://emdep.vn/nuoi-con/con-gai-thuc-dem-nghich-dien-thoai-me-tung-tuyet-chieu-giup-de-dang-hoa-giai-van-de-20220614202747871.htm)